Trò chơi vui là cái đích mà moị người luôn hướng tới khi chơi trò chơi. Vậy trong tâm thức của người Việt xưa đâu là các trò chơi mang tính giải trí cao. Từ ngàn xưa, khi các công nghệ hiện đại chưa phát triển. Các trò chơi vui trong tâm thức của người Việt xưa online còn hạn chế thì các trò chơi dân gian luôn chiếm vị trí độc tôn. Đó là những trò chơi rất đơn giản mang tính tập thể cao. Vừa vui vẻ lại có khả năng giáo dục, nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ.

Trò chơi vui trong tâm thức của người Việt xưa

Đó là các trò chơi như đánh chắt, tầm vông, kéo co, chơi đánh đu, đánh phóc…. Tất cả những trò chơi ấy hầu như là những người thuộc thế kỉ 20 đều đã trải qua. Các trò chơi này đều cần nhiều người chơi cùng một lúc, do vậy sẽ rèn luyện cho trẻ tính đoàn kết cao. Hơn nữa, những trò chơi này lại không gây nguy hiểm cho trẻ. Ngược lại là hình thức để nuôi dưỡng tâm hồn trẻ thơ. Các trò chơi đều gắn với những vật dụng của tự nhiên, gắn với những hình ảnh của làng xóm, quê hương nơi chúng ta đang sống.

Do vậy, từ chính những trò chơi này chính là cái nôi đầu tiên bồi dưỡng, vun đắp tình yêu quê hương, dân tộc. Mặt khác cũng cần nhiều người chơi nên các trò chơi này đã vun đắp nên tình thân ái, yêu thương con người với con người, hay xét ở khía cạnh khác đó chính là tinh thần tương thân, tương ái của dân tộc. Các trò chơi dân gian là một truyền thống văn hóa tốt đẹp như thế.

Trò chơi vui trong tâm thức của người Việt xưa

Trò chơi vui trong tâm thức của người Việt xưa

Trò chơi vui nuôi dưỡng tâm hồn Việt từ ngàn xưa

Tuy nhiên xã hội càng phát triển thì những giá trị văn hóa tốt đẹp như thế lại đang mất dần đi nhanh chóng. Những trò chơi online đang dần thay thế cho các trò chơi dân gian. Hầu như những đứ trẻ thuộc thế kỉ XXI đã không còn biết đến những trò chơ dân gian nữa. Ngoài việc áp lực học hành hàng ngày thì chúng chỉ còn biết đến những trò online. Không nói tới những tác hại của nó nhưng ngay bản thân việc mất đi một giá trị văn hóa truyền thống đã thật đáng buồn.

Xem thêm: Trò chơi vui tiến lên miền nam và thủ thuật để chiến thắng

Làm sao để trẻ vẫn có thể chơi những trò chơi vui trong tâm thức của người Việt xưa của những năm tháng cũ? Có lẽ đây là câu hỏi mà nhiều bậc phụ huynh đang day dứt. Đúng xã hội phát triển thì không thể tránh được việc thay đổi nhưng thay đổi như thế nào, đó mới là cái quan trọng. Chúng ta không thể đổ hết lỗi rằng thuận theo nhu cầu phát triển tự nhiên của xã hội, sự thay đổi nhằm mục đích phù hợp với sự phát triển của xã hội. Nếu đổi như vậy thì chúng ta khác gì những con gười không nhớ đến cội nguồn dân tộc. Chúng ta đã và đang sống trong một dân tộc giàu truyền thống. Một dân tộc văn minh. Vì vậy hãy sống sao cho xứng đáng với cha ông. Hãy lưu giữ những giá trị văn hóa tốt đẹp. Những trò chơi dân gian là giá trị văn hóa đáng được lưu giữ và phát huy.